Công thức làm bánh bao hình trái đào tiên đẹp mắt

Đơn giản với cách làm bánh bao hình trái đào

Bánh bao hình trái đào là món ăn mang tính nghệ thuật cao. Với hình dáng bắt mắt không khác gì những trái đào tiên, bánh bao còn trở thành lễ vật thờ cúng. Là người yêu thích và chuyên làm bánh bao sao bạn không thử làm món bánh bao trái đào nhỉ? Làm thế nào ư? Cách thức đơn giản vô cùng.
Tin liên quan:
Cách làm bánh bao hình trái đào

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao


  • 1000gr bột mì.
  • 12gr men nở.
  • 40gr đường.
  • 200gr đậu đỏ hoặc gấc chín tách hạt
  • Màu thực phẩm màu đỏ.
  • 200 gr thịt heo xay
  • 1 củ hành tây thái hạt lựu
  • 6 nấm mèo thái nhỏ
  • 4 cây lạp xưởng chiên thái nhỏ
  • 2 nhánh hành lá thái nhỏ
  • 2 bó miến nhỏ ngâm nước cho mềm thái nhỏ
  • 2 củ hành tím thái nhỏ, trứng cút luộc
  • 2 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê đường



Cách làm bánh bao hình trái đào

Bước 1: Trộn bột làm bánh bao

Cho bột mì, men nở và đường vào trộn đều với nước đến khi nào thấy bột quánh dẻo. Nếu muốn làm bánh bao chỉ phớt hồng đào phía trên thì trộn bột mì không. Nếu bạn muốn toàn bộ bánh đều có màu hơi hồng thì hãy trộn bột với gấc hoặc đậu đỏ. Lưu ý là nên xay nhuyễn gấc hoặc đậu đỏ rồi lọc lấy nước cho vào trộn bột. Dùng máy trộn bột hay trộn tay tùy thuộc vào số lượng bánh bạn định làm.

Trộn bột làm bánh bao hình trái đào

Bước 2: Ủ bột

Cho nguyên khối bột vừa trộn đậy kín, bảo quản ở nhiệt độ 27-28 độ C. Có thể chia bột thành những nắm nhỏ rồi cho vào ủ để việc nặn bánh sau này đơn giản hơn. Chỉ nên ủ tối đa trong 60 phút. Không ủ lâu bởi bột rất dễ quá men và bị chua. Làm bánh bao số lượng nhiều đừng quên dùng tủ ủ bột để đảm bảo chất lượng lên men tốt nhất.

ủ bột làm bánh bao hình trái cây

Bước 3: Nặn bánh bao

- Đối với bánh bao chay: Bạn nặn tròn trước rồi uốn điểm nhọn trên đầu giống như trái đào. Dùng dao khia một đường nhỏ trên đầu để khi hấp bánh có đường nét tự nhiên.

- Đối với bánh bao có nhân: Trước khi nặn nên xào nhân bao gồm: thịt heo, nấm, hành, miến, trứng. Nêm gia vị vừa vặn. Sau đó đập dẹt bột và vo tròn nhân đặt vào trong. Nặn bột bọc ngoài và nặn thành hình bánh bao.

- Sau khi bánh đã được tạo thành với hình dáng mong muốn, quét một lớp màu thực phẩm trên bề mặt bánh để giống với màu sắc của trái đào. Lưu ý, màu này phải an toàn với sức khỏe.

Bước 4: Hấp bánh bao

- Đổ nước vào 2/3 nồi hấp. Không đổ quá nhiều khiến bánh bị nát.
- Đun sôi nước sau đó đặt bánh bao hình trái đào vào khay.
- Hấp chín ở nhiệt độ 100 đô C, thời gian là 30-40 phút.
- Sau khi bánh chín tắt bếp, mở vung để hơi nước thoát ra ngoài, bánh không bị nát.(Có thể thay thể tủ hấp bánh bao thay bằng nồi hấp thông thường nếu làm số lượng nhiều).

>>>Tham khảo một số mẫu tủ hấp bánh bao: http://maylambanhbao.vn/tu-hap-banh-bao



Khác biệt của bánh bao hình trái đào chính là hình dáng và màu sắc. Công thức làm loại bánh này không khác biệt nhiều so với các loại bánh khác. Với cách làm đơn giản trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn thành công!


EmoticonEmoticon