Giải đáp những thắc mắc về bột làm bánh bao

Tổng hợp các thắc mắc về bột làm bánh bao?

Bột làm bánh bao là bột gì? Nên trộn bột thế nào? Khi làm có cần thêm bột nở, nen nở không?... Hàng loạt những thắc mắc liên quan đến bột nở làm bánh bao sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng maylambanhbao.vn tìm hiểu những vấn đề sau để làm bánh ngon hơn bạn nhé!


1. Bột làm bánh bao là bột gì?

Không phải loại bột nào cũng dùng làm bánh bao. Có loại bột mì làm bánh bao chuyên dụng được xay từ phần lõi của hạt lúa mì. Bột này dễ trộn và đem đến những chiếc bánh mềm, xốp và trắng ngon.

2. Có nên dùng bột sẵn để làm bánh bao không?

Bột trộn sẵn đã tổng hợp hết thành phần nguyên liệu khô chứ không đơn thuần chỉ là bột mì hay bột gạo thông thường. Loại bột này tiện cho những người lần đầu làm bánh bao hoặc làm với số lượng cho gia đình. Ưu điểm của bột trộn sẵn là tỷ lệ các nguyên liệu khác được cân bằng, hương vị thơm ngon, tiết kiệm thời gian, công sức cho người làm bánh.

3. Làm bánh bao có nên dùng bột tẩy trắng không?

Bột tẩy trắng giúp bánh nhìn hấp dẫn hơn nhưng loại bột này được xử lý bằng clo và peroxide nên khó tạo được cấu trúc gluten hơn. Khì nhào nặn, bánh khó định hình như mong muốn, đặc biệt là nhào nặn bánh bao bằng tay.

4. Có nên dùng bột nở để làm bánh bao?

Bột nở còn có tên gọi khác là backing soda. Nó có công dụng giúp bột được kích nở và mềm xốp khi làm bánh. Tuy nhiên nên cân đối về liều lượng vì nếu cho quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi trong môi trường nhiệt cao, baking soda sẽ tạo ra khí CO2 nhiều.

5. Bột nở, men nở, muối nở có phải là một không?

Ba thứ này hoàn toàn khác nhau bạn nhé. Bột nở là là một hỗn hợp khô gồm có Bicarbonate Soda, một lượng nhỏ tinh bột, công dụng để kích nở cho bột bánh bao. Còn men nở chỉ dùng khi làm bánh mì. Nên tránh để men tiếp xúc với muối. Công dụng của men nở là rút ngắn thời gian lên men. Trong khi đó, muối nở lại có công dụng là làm mềm thực phẩm giúp bánh bao mềm hơn. Hãy phân biệt rõ ba loại bột này bạn nhé.

6. Bột bánh bao nên ủ bao lâu?

Ủ thủ công ở môi trường ngoài cần 1-2 tiếng trước khi làm. Nếu dùng tủ ủ bột thì chỉ cần tối đa 60 phút. Bột ủ quá lâu có thể lên men và gây chua khiến bánh mất ngon.

7. Làm thế nào để bột bánh bao nở đều?

Khi trộn bột bạn phải cho tỷ lệ men nở nhất định. Nếu quá nhiều men bánh sẽ phồng to nhưng cũng xẹp nhanh. Nếu men nở ít thì bánh nở kém và ăn rất chắc.

8. Trộn bột thế nào để bánh bao được ngon?

Bánh bao không ngon khi bột quá khô, quá nát hoặc bị vón cục. Khi trộn bạn nên trộn với tốc độ đều, thời gian từ 4-6 phút. Trộn lâu quá thành phần trong bột sẽ bị biến đổi. Khi chế nước hay sữa cần đổ ít một để độ ẩm vừa phải nhất.

9. Bột làm bánh bao giá bao nhiêu tiền

Tùy từng loại bột thông thường giá bột bánh bao dao động từ 8000 – 35000 vnd/1kg. Chọn loại bột ngon thì bánh làm ra sẽ thơm ngon, hấp dẫn.


Trên đây là những chia sẻ do bộ phận tư vấn của tuhapbanhbaodien.blogspot.com về những thắc mắc bột làm bánh bao. Chúng tôi hy vọng phần nào đó sẽ giúp quý độc giả có thể sản xuất được những chiếc bánh bao chất lượng với mẫu mã đẹp mắt nhất..


EmoticonEmoticon